Nhiệt tình tiếp sức mùa thi

• 11-07-2013
Những ngày này, trên các chốt đường vào TP. Nha Trang, những thanh niên tình nguyện đang miệt mài tiếp sức cho các sĩ tử trong mùa thi đại học (ĐH) bằng tất cả nhiệt huyết và tinh thần của tuổi trẻ…
Nhiệt tình tiếp sức mùa thi

Áo xanh tình nguyện

Họp tổ tư vấn chia sẻ kinh nghiệm

Mặc cho cái nắng rát da thịt của những ngày đầu tháng 7, hàng trăm sinh viên (SV) tình nguyện của Trường ĐH Nha Trang đã đổ về các nút giao thông, cửa ngõ của thành phố để đón thí sinh (TS) khắp mọi miền đất nước về dự thi. Anh Nguyễn Xuân Khánh, đội trưởng đội tình nguyện tiếp sức mùa thi (TSMT) Trường ĐH Nha Trang chia sẻ, cũng như mọi năm, đội tình nguyện được chia thành 4 tổ đóng chốt tại 4 khu vực: Ga Nha Trang, Bến xe phía Bắc, Bến xe phía Nam và cổng Trường ĐH Nha Trang. Các tình nguyện viên (TNV) trong tổ có nhiệm vụ hướng dẫn, tư vấn về chỗ ăn, ở, đi lại thuận tiện nhất cho các TS.

Hướng dẫn trên bản đồ cho thí sinh dự thi

Ngay từ sáng sớm, tại khu vực ngã 3 Nhà máy Sợi, những TNV đã làm việc khá vất vả bởi có nhiều TS dự thi từ các tỉnh phía Bắc vào. Ông Nguyễn Hoàng Thái, phụ huynh (PH) TS Nguyễn Hoàng Anh Vũ đến từ Quảng Ngãi lo lắng: “Đây là lần đầu tôi đưa cháu đi thi, từ xa đến nên mọi thứ cũng chưa quen, nhất là về đường sá, địa điểm thi. Cháu nhà tôi thi ở Hội đồng Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi”. Không để PH chờ lâu, các TNV đã niềm nở tư vấn: “Theo tụi cháu, chú nên tìm chỗ trọ gần điểm thi của em để em không phải đi đường xa mất thời gian, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng thi cử. Chúng cháu đã khảo sát được khá nhiều chỗ ở phù hợp, giá cả phải chăng để phục vụ các em TS về dự thi. Tại khu vực em Vũ cũng có rất nhiều địa chỉ nhà trọ sạch sẽ, tiện nghi, mức giá từ 30.000 đến 40.000 đồng/người/ngày. Ngoài ra, trên địa bàn còn có nhiều địa điểm nhận nấu cơm giao tận nơi cho TS với mức giá bình dân khoảng 15.000 - 20.000 đồng/suất”. Vừa nói, các TNV vừa đưa ra 1 danh sách địa điểm ghi rõ giá cả các nhà trọ đã được khảo sát. Sau khi được tư vấn, PH và TS dự thi đã yên tâm phần nào và tỏ vẻ hài lòng với sự nhiệt tình của đội ngũ SV tình nguyện.

Tình nguyện viên đưa thí sinh vào ký túc xá Trường Đại học Nha Trang

Vừa tới Bến xe phía Bắc, bà Trần Thị Mai, PH TS Hồ Thị Thắm đến từ Bình Định tỏ vẻ vui mừng khi gặp các TNV ở khu vực này. Bà cho biết, đây là lần thứ 2 đưa con đi thi tại Nha Trang nên không còn xa lạ với việc làm của các bạn SV. Tiếp nhận nỗi băn khoăn của bà về nơi ở dành cho con gái tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Thiện Thuật, các TNV mau mắn giới thiệu xe thồ và hướng dẫn 2 mẹ con đến ký túc xá Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang đăng ký chỗ ở. Bà Mai chia sẻ: “May nhờ có các bạn SV tình nguyện, mẹ con tôi được tư vấn hết sức kỹ càng, chọn được nơi ở thích hợp cho cháu yên tâm dự thi”.

Trong khi đó, tại Ga Nha Trang đội ngũ TNV phải thức trắng đêm đón tàu cùng các sĩ tử. Nhờ sự nhiệt tình của các bạn, rất nhiều TS và PH cảm thấy an tâm hơn và nhanh chóng tìm được nơi ở một cách nhanh chóng. TNV Lê Thị Nga, Khoa Kế toán - Tài chính, khóa 52 Trường ĐH Nha Trang cho biết, trước đây em cũng là một TS từ tỉnh xa đến và được các anh, chị TSMT ân cần hỏi han, giúp đỡ nhiệt tình. Em thấy việc làm của các anh chị thật ý nghĩa nên năm nay em cũng tham gia TSMT. Với em, những đêm trắng thức để đón các sĩ tử luôn là kỷ niệm sâu sắc và ấn tượng nhất trong quá trình làm TNV.

Thí sinh dọn dẹp chỗ ở của mình tại ký túc xá

Đồng hành cùng thí sinh

Anh Đỗ Quốc Việt, Chủ tịch Hội SV Trường ĐH Nha Trang cho biết, kỳ thi tuyển sinh ĐH chính quy năm 2013 có gần 14.000 TS đăng ký dự thi vào Trường ĐH Nha Trang, trong đó, TS trong tỉnh chiếm số lượng đông nhất - hơn 7.700 TS. “Để kịp thời đáp ứng nhu cầu chỗ ở của các TS từ xa đến, ngay sau khi thành lập đội quân tình nguyện TSMT, chúng tôi đã tiến hành chia tổ khảo sát nhà trọ lẫn nơi ở miễn phí khu vực xung quanh các hội đồng thi của trường. Ngoài 2.000 chỗ trọ trong các khu ký túc xá nhà trường (mức giá 25.000 đồng/người/ngày); các TNV đã tìm được gần 200 chỗ trọ bên ngoài có khả năng lưu trú cho hơn 3.000 TS (mức giá từ 30.000 đến 40.000 đồng/người/ngày) và hơn 100 suất trọ miễn phí dành cho TS có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, các TNV còn vận động 5.000 tờ rơi sơ đồ (Công ty Viễn thông Quân đội Viettel Chi nhánh Khánh Hòa tài trợ); xe ôm SV Nha Trang cam kết giảm giá 50% chi phí đi lại cho các TS...”, anh Việt nói.

Các tình nguyện viên tư vấn chỗ ở cho thí sinh và phụ huynh

Hưởng ứng phong trào tình nguyện TSMT của SV, quán cơm chay Viên Minh, số 8 Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang cũng dành 2.500 suất ăn miễn phí cho các TS có hoàn cảnh khó khăn vào ngày 3-7. Bà Nguyễn Thị Kim Loan, chủ quán cơm chay Viên Minh chia sẻ, từ nhỏ bà sống trong gia đình nghèo, cha mẹ không có điều kiện cho ăn học. Thấu hiểu được sự vất vả đó nên bằng khả năng của mình, bà mong muốn góp phần giúp các em thực hiện ước mơ, thi cử đỗ đạt, học tập tốt, để sau này giúp ích cho đời. Ngoài ra, bà cũng xin được 40 chỗ ăn, ở miễn phí cho các TS tham gia thi từ ngày 1-7 đến hết 15-7 tại chùa Bửu Phước, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang.

Cùng nhau ăn cơm trưa

Cũng có một tấm lòng rộng mở, ông Nguyễn Đình Định, số 100/10c Trần Phú đã phối hợp với Chi hội Chữ thập đỏ tổ dân phố 1, phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang vận động được gần 10 chỗ ở miễn phí, đồng thời lo toàn bộ chi phí ăn, ở, đi lại cho các TS. Ông Định cho biết, ông coi những học sinh đi thi như con cháu mình, chỉ mong giúp các cháu có chỗ ăn, nghỉ, đồng thời giảm tải chi phí cho những cháu có hoàn cảnh khó khăn để các cháu yên tâm thi tốt.

Báo Khánh Hòa

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi, đáp án đại học đợt I khối A, A1 và V năm 2013